Tất cả chúng ta đều biết rằng ánh sáng LED mang lại lợi thế về môi trường, yêu cầu ít thiết bị chiếu sáng hơn, có tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm chi phí năng lượng cho người sử dụng. Trong bài viết này hãy cùng điểm qua một số sự thật ít được biết đến về đèn led để xem chúng có lợi cho chúng ta và môi trường thế nào.

1. Đèn LED không làm mất đi chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả

Bởi vì đèn LED không phát ra tia cực tím, chúng là sự lựa chọn tốt hơn cho các siêu thị , nhà hàng và ánh sáng nhà bếp . Tia UV làm giảm mức độ dinh dưỡng trong thực phẩm và tất cả các nguồn ánh sáng khác, kể cả tự nhiên và nhân tạo, đều phát ra tia UV. Ngoài ra, đèn LED không tỏa nhiệt giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

2. Đèn LED có tuổi thọ cao

Đèn LED có tuổi thọ ước tính khoảng 35.000 – 60.000 giờ, so với tuổi thọ 1.000 giờ của bóng đèn sợi đốt và 8.000 giờ đối với đèn huỳnh quang compact. Và ngay cả sau khi đạt đến giới hạn đó, chúng sẽ trở nên mờ dần đi, thay vì kiệt sức ngay lập tức.

3. Đèn LED không thu hút côn trùng

Những con bọ bị thu hút bởi mức độ cao của tia UV, vì đèn led không phát ra tia uv nên nó không thu hút nhiều côn trùng khi chiếu sáng.

4. Đèn LED giúp cải thiện tầm nhìn

Đèn pha LED có nhiệt độ màu cao hơn, giúp cải thiện tầm nhìn của người lái trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, lượng ánh sáng xanh lam trong đèn LED hỗ trợ tầm nhìn ngoại vi.

Nhiệt độ màu ảnh hưởng trực tiếp đến các tông màu da dưới ánh sáng, nên đèn led còn được ứng dụng cho chiếu sáng trang điểm.

5. Đèn LED có giá cả hợp lý 

Khi công nghệ sản xuất đèn LED còn tương đối mới, một số tùy chọn đèn LED có thể tốn kém. Tuy nhiên, theo dự đoán, giá đã giảm đáng kể theo thời gian.

Vì sao nói sử dụng đèn led để bảo vệ môi trường

Giảm lượng khí thải carbon để cải thiện môi trường là điều cần thiết nhất hiện nay. Một trong những ứng dụng điển hình là sử dụng đèn led.

Đèn LED cung cấp nhiều lợi thế về môi trường, bao gồm tiết kiệm năng lượng, không tạo ra các yếu tố độc hại, yêu cầu ít thiết bị chiếu sáng hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Đèn LED có hiệu suất cao hơn đến 80% so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Trên thực tế, 95% năng lượng trong đèn LED được chuyển hóa thành ánh sáng trong khi chỉ 5% bị lãng phí dưới dạng nhiệt. Đèn LED cũng tiêu thụ ít điện hơn nhiều so với đèn chiếu sáng truyền thống. Ví dụ, một đèn huỳnh quang 84 watt điển hình có thể được thay thế bằng đèn LED 36 watt để cung cấp cùng một mức độ ánh sáng. Việc nâng cấp này đồng nghĩa với việc sử dụng ít năng lượng hơn, giảm nhu cầu từ các nhà máy điện và giảm tải thải khí nhà kính.

Đèn dải huỳnh quang có chứa các hóa chất độc hại, chẳng hạn như thủy ngân. Khi được xử lý ở bãi rác, chất này sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đèn LED cũng cần được xử lý đúng cách, nhưng chúng không chứa bất kỳ yếu tố độc hại nào giúp bảo vệ môi trường.

Đèn LED cung cấp chất lượng phân phối ánh sáng tốt hơn và ánh sáng tập trung vào một hướng trái ngược với các loại ánh sáng khác. Các loại khác lãng phí năng lượng bằng cách phát ra ánh sáng theo mọi hướng, thường chiếu sáng những khu vực không cần ánh sáng (chẳng hạn như trần nhà). Sử dụng đèn LED có nghĩa là bạn sẽ cần ít đèn hơn để đạt được cùng mức độ sáng và ít đèn hơn có nghĩa là tiêu thụ ít năng lượng hơn và do đó có lợi cho môi trường.

Đèn LED sẽ có tuổi thọ cao hơn gấp 6 lần so với các loại đèn khác giúp giảm nhu cầu thay thế thường xuyên. Vì tuổi thọ cao hơn có nghĩa là lượng khí thải carbon thấp hơn, việc sử dụng đèn LED dẫn đến ít tài nguyên hơn cần thiết cho các quy trình sản xuất, vật liệu đóng gói và vận chuyển.