Ngày nay, với việc phát triển không ngừng của công nghệ đèn chiếu sáng, những chiếc đèn LED đang được sử dụng nhiều hơn để thay thế cho những chiếc đèn huỳnh quang thông thường. Do đó, việc sử dụng đèn LED sao cho căn phòng đủ ánh sáng nhưng lại tiết kiệm điện đang là điều được nhiều người quan tâm. 

Sử dụng đèn LED đúng cách và hiệu quả ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp của căn phòng

Một số thuật ngữ cần biết khi trước khi tìm hiểu cách sử dụng đèn LED

Ánh sáng của căn phòng ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp tổng thể và sự thoải mái khi sử dụng. Vì thế, việc lắp đèn LED sao cho hợp lý nhất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để việc tìm hiểu cách sử dụng đèn LED dễ dàng hơn, bạn cần lưu ý một số thuật ngữ sau. 

Căn phòng quá tối có thể do số lượng đèn LED được sử dụng còn thiếu

Trước hết đó là Lumens, đây là thuật ngữ dùng để chỉ độ sáng của đèn. Lumens càng lớn thì đèn sẽ càng sáng và ngược lại. Thông thường, một bóng đèn sợi đốt 100W sẽ tạo ra 1500 – 1700 lumens còn bóng đèn LED 6W sẽ tạo ra 450 lumens và LED 10W sẽ tạo ra khoảng 800 lumens. Số Lumens trên một m2 diện tích sẽ được gọi là LUX. LUX quá cao có thể gây chói mắt hay hại mắt, còn ngược lại, nếu LUX quá thấp sẽ dẫn tới căn phòng không đủ ảnh sáng. 

Bảng chuyển đổi giữa Watt và Lumen của các loại bóng đèn để bạn tham khảo

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến một thông số nữa đó là Watts. Đây là điện năng tiêu thụ hay còn gọi là công suất của bóng đèn. Thông số này càng lớn thì điện năng tiêu thụ cũng càng cao. Các thông số này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mô tả của các bóng đèn LED. 

Dùng quá nhiều đèn LED cũng có thể khiến căn phòng quá sáng, ảnh hưởng đến mắt

Cách tính số lượng đèn LED dựa trên diện tích căn phòng 

Đã bao giờ, bạn cảm thấy căn phòng của mình quá sáng hay quá tối hay chưa? Điều đó có thể do số lượng đèn LED trong căn phòng của bạn đang quá nhiều hoặc quá ít. Theo các kiến trúc sư, số lượng đèn LED và diện tích căn phòng có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Trước tiên, bạn cần xác định diện tích của căn phòng bằng cách nhân chiều dài với chiều rộng. Sau đó, hãy xác định độ rọi mà căn phòng cần, hay còn có thể hiểu là lượng ánh sáng có thể tiếp cận bề mặt căn phòng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi xác định độ sáng của đèn, qua đó xác định số bóng đèn cần thiết. 

Số lượng đèn LED và diện tích căn phòng có liên quan chặt chẽ với nhau

Về độ rọi của các căn phòng, các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng, mỗi căn phòng khác nhau sẽ có độ rọi khác nhau. Ở điều kiện tiêu chuẩn, độ rọi của phòng khách vào khoảng 400 Lux, phòng ngủ là 100 – 150 Lux, phòng bếp là 600 Lux, và phòng tắm là 400 Lux. Về cơ bản thì phòng tắm và phòng bếp cần độ rọi lớn hơn là phòng khách và phòng ngủ. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà lượng ánh sáng cần thiết sẽ khác nhau

Sở dĩ có sự khác biệt này bởi phòng bếp và phòng tắm sẽ cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ dù có diện tích nhỏ hơn. Sau khi đã xác định được độ rọi của mỗi phòng, hãy lấy con số đó nhân với diện tích để tính được Lumens cần sử dụng. 

Cuối cùng, khi mua bóng đèn, bạn sẽ quan sát thấy thông số Lumens trong phần miêu tả. Dựa vào số lumens đã tính trên diện tích căn phòng, bạn sẽ xác định được số lượng bóng đèn cần có. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ:

1 phòng ngủ có diện tích 15m2 với yêu cầu về độ rọi là 150Lux.

Vậy ta có tổng lumens cần có = 15 x 150 = 2250 Lumens.

Giả sử ta lựa chọn bóng đèn led 10W tạo ra 800 lumens, vậy số đèn led cần có = 2250/800 = 2,8 làm tròn thành 3 bóng. Vậy lúc này ta cần 3 bóng đèn led cho căn phòng ngủ 15m2.

Trong trường hợp chọn bóng đèn 6W tạo ra 450 lumens, ta sẽ cần: 2250/450 = 5 bóng. Vậy với đèn led 6W sẽ cần 5 bóng để đủ làm sáng căn phòng.

Do đặc điểm về thiết kế và thiết bị sử dụng, nhà tắm và phòng bếp sẽ cần nhiều ánh sáng hơn

Sử dụng đèn LED hợp lý sẽ giúp căn phòng thêm phần ấm cúng và dễ chịu

Các vấn đề cần quan tâm khi xác định số lượng bóng đèn LED

Cách tính số lượng đèn LED thông qua diện tích được nghiên cứu theo điều kiện căn phòng tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là mỗi căn phòng với cách bài trí và phong cách kiến trúc khác nhau sẽ có độ rọi khác nhau. 

Với các căn phòng sử dụng đồ đạc tối màu, bạn nên cộng thêm khoảng 10 Lumens đối với mỗi m2. Ngược lại, với những căn phòng có bài trí tươi sáng và nhiều màu sắc, bạn nên giảm 10 – 20% so với một căn phòng ở điều kiện chuẩn. Bởi các vật dụng sáng màu sẽ giúp căn phòng sáng hơn, và nhờ vậy, ánh sáng của đèn cũng sẽ giảm đi. 

Những căn phòng có nhiều vật dụng tối màu nên sử dụng đèn có độ sáng cao hơn

Ngược lại, với những căn phòng sử dụng nhiều gam màu sặc sỡ nên sử dụng bóng đèn có độ sáng thấp hơn

Ngoài ra, những căn phòng cao hơn cũng sẽ cần nhiều ánh sáng hơn hơn bình thường. Tùy thuộc vào thiết kế mà bạn có thể bố trí và sắp xếp các bóng đèn LED ở nhiều vị trí khác nhau. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới độ sáng của bóng đèn. Vì thế bạn cần dựa vào bài trí căn phòng và tìm cho mình cách sử dụng đèn LED hợp lý nhất. Quảng cáo

Những căn phòng có trần nhà cao hơn cần nhiều ánh sáng hơn

Sử dụng đèn LED hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp và phong cách của ngôi nhà

Vậy bao nhiêu đèn LED là đủ dùng cho ngôi nhà của bạn? Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về cách xác định số lượng đèn LED dựa trên diện tích căn phòng. Với những ưu điểm tuyệt vời về điện năng sử dụng cũng như tuổi thọ… đèn LED đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Hãy lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng về số lượng đèn sẽ dùng sao cho thích hợp nhất. Qua đó giúp ngôi nhà của bạn trở nên tươi sáng và ấm cúng hơn.

*Danh sách sản phẩm đang bán chạy tại Asia Pacific Lighting, truy cập ngay:  https://bit.ly/2BX8x3N