Chỉ số IP là viết tắt của (ingress protection) tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Chỉ số này còn thường được gọi là tiêu chuẩn chống nước IP, tiêu chuẩn chống nước IP hay tiêu chuẩn chống thấm nước IP. Đây là một thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước.

1. Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP tối thiểu của đèn led chiếu sáng

Chỉ số IP là một tiêu chuẩn bạn cần cực kỳ quan tâm khi chọn lựa đèn led. Đèn không đạt chỉ số IP tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị. Đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng thiết bị… Vậy chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn chống nước là gì?

1.1 Khái niệm chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn chống nước là gì?

 • Chỉ số IP là viết tắt của (ingress protection) tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là một thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước.
 • Các tiêu chuẩn về cấp bảo vệ IP được đưa ra bởi Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission).
 • Sự xâm nhập của nước, bụi bẩn vào trong các thiết bị điện thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị. Và đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng thiết bị.
 • Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số.  Hai con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ chống lại tác động của bụi bẩn và nước ví dụ IP65.
Chỉ số IP là gì?

Ý nghĩa chữ số đầu tiên của chỉ số IP

 • Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP ở đây chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định.

Chỉ số thứ nhất bảo vệ khỏi sự xâm nhập của các thể rắn bụi
Chỉ sốBảo vệ thiết bị khỏi các xâm nhập của các vật dụng, thiết bịBảo vệ khỏi sự xâm nhập của các vật thể
0Không bảo vệ
1Tay, bàn tayCác vật thể có đường kính lớn hơn 50mm
2Ngón tayCác vật thể có đường kính lớn hơn 12mm
3Các vật dụng, thiết bị, dây có đường kính lớn hơn > 2.5mmCác vật thể có đường kính lớn hơn 2.5mm
4Các vật dụng, dây có đường kính lớn hơn > 1mmVật thể có kích thước nhỏ nhưng đường kính lớn hơn 1mm
5Bảo vệ không hoàn toàn sự xâm nhậpKhông bảo vệ hoàn toàn trước sự xâm nhập của bụi nhưng lượng bụi xân nhập không ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị
6Bảo vệ hoàn toànBảo vệ hoàn toàn trước sự xân nhập của bụi, hạt có kích thước khác nhau

Ý nghĩa chữ số thứ 2 trong chỉ số IP

 • Chữ số thứ 2 chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị.
Chỉ số thứ 2 bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước và các loại chất lỏng
Chỉ sốBảo vệ khỏi sự xâm nhập của nướcÝ nghĩa thực tiễn
0Không bảo vệ
1Nước nhỏ thẳng đứngBảo vệ được trong các trường hợp nước nhỏ giọt hoặc mưa nhẹ
2Nước phun theo gõ dưới 15 độ từ phương thẳng đứngMưa với gió nhẹ
3Nước phun theo góc dưới 60 độ từ phương thẳng đứngMưa bão
4Nước phun theo tất cả các hướngBảo vệ các thiết bị trong các môi trường có thể bị bắn tóe
5Vòi phun nước áp suất thấp từ tất cả các hướngLàm việc được trong điều kiện bị phun bởi các vòi phun có áp suất thấp
6Vòi phun nước áp suất cao từ tất cả các hướngCó thể làm việc được khi chịu tác động của vòi phun cứu hỏa
7Bị nhúng nước tạm thời 15cm đến 1mCác thiết bị có thể bị nhúng trong các thùng, các bồn nông, trong thời gian ngắn
8Chìm trong nước thời gian dài áp suất caoCác thiết bị làm việc lâu dài dưới đáy biển, hoặc trong bình chứa có áp suất

1.2 Số ip là gì? Địa chỉ IP là gì?

 • Có rất nhiều các bạn khi nghe thấy thuật ngữ “IP” đã nghĩ ngay đến địa chỉ IP. Thực chất chỉ số IP và địa chỉ IP là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau bạn cần phải phân biệt rõ ràng.
 • Địa chỉ IP chính là thuật ngữ thể hiện điện chỉ Internet của mỗi chiếc điện thoại/máy tính bạn đang sử dụng. IP được sử dụng để gắn nối các máy tính với nhau. Chỉ cần định tuteens được IP thì chúng ta sẽ biết được ví trị của tất cả các máy con đang kết nối với IP chủ hiện đang ở đâu.
 • Tóm lại địa chỉ IP sử dụng trong internet còn chỉ số IP được thiết lập cho các thiết bị điện tử thể hiện khả năng chống bụi/nước của chúng. Mà điển hình nhất là trong hệ thống chiếu sáng đèn LED.

1.3 Cấp bảo vệ tối thiểu IP của đèn led trong chiếu sáng

1.4  Hệ số duy trì của đèn

3. Chỉ số IP của đèn led

3.1 Chỉ số IP của đèn là gì?

 • Chỉ số IP của đèn led là các tiêu chuẩn chống nước chống bụi của mỗi chiếc đèn led. Cấp bảo vệ IP rất quan trọng đối với đèn đặc biệt là các dòng đèn ngoài trời và đèn dưới nước.
 • Tiêu chuẩn chống nước IP sẽ giúp người sử dụng có thể đánh giá được mực độ an toàn của mỗi dòng đèn trước sự ảnh hưởng của thời tiết cũng như môi trường.
 • Bên cạnh đó với chỉ số IP mọi người sẽ biết sản phẩm đèn led đó nên lắp đặt ở vị trí nào. Như vậy sẽ tránh được rủi ro cũng như sự nguy hiểm khi lắp đèn sai vị trí.

3.2 Chỉ số IP phù hợp của các sản phẩm đèn led

Hiện nay hầu hết các dòng đèn led đều có chỉ số bảo vệ IP để giúp bảo vệ đèn trong quá trinh hoạt động. Cụ thể:

 • Đèn led trong nhà như đèn led nhà xưởng, đèn led âm trần, đèn led ốp trần… có chỉ số IP40. Một số sẽ có tiêu chuẩn chống thấm nước IP65 như: đèn ốp trần, âm trần chống thấm.
 • Đèn led ngoài trời sẽ có IP65, IP66 và IP67. Đèn đường led, đèn pha led có IP65 hoặc IP66; đèn led âm đất có IP67.
 • Đèn led dưới nước, đèn LED bể bơi có chỉ số IP68 để đảm bảo lắp đặt được dưới nước lâu dài.

3.1 Đèn pha led cần đạt tiêu chuẩn chống nước ip66 hay ip65?

Đèn pha led nên sử dụng đèn pha led có tiêu chuẩn chống nước ip66 hay tiêu chuẩn chống nước ip65? Để trả lời được cho câu hỏi trên; Haledco xin mời khách hàng theo dõi nội dung bên dưới sau:

 • Đèn pha led có thể vừa chiếu sáng trong nhà vừa chiếu sáng ngoài trời. Vì vậy đèn pha led trong nhà và đèn pha led ngoài trời có chỉ số IP khác nhau. Đèn pha sử dụng trong nhà, chỉ số IP không cần quá cao khoảng IP65.
Đèn pha led nên sử dụng tiêu chuẩn chống nước ip66 để đảm bảo chất lượng ánh sáng
 • Với đèn pha led chiếu sáng ngoài trời. Nó phải chống chịu với nhiều yếu tố ngoại biên như gió, bụi, mưa, côn trùng… Vì vậy tiêu chuẩn IP cần đạt tiêu chuẩn chống nước ip66..
 • Để biết thêm điều kiện các dòng đèn chiếu sáng ngoài trời điển hình là đối với tiêu chuẩn chống nước ip66 khách hàng có thể theo dõi nội dung bài viết >>> Tiêu chuẩn IP chiếu sáng đường phố

Tham khảo thông số kỹ thuật các sản phẩm đèn pha led trong nhà, ngoài trời: TẠI ĐÂY

3.2 Chỉ số IP đèn đường led tiêu chuẩn chống nước ip66, ip67, ip68

 • Nhắc đến đèn đường chúng ta đều hiểu là sẽ sử dụng chiếu sáng ngoài trời. Cũng như đèn pha led chiếu sáng ngoài trời, đèn đường led phải đạt chỉ số IP tối thiểu là IP66.
 • Hiện tại nhiều dòng đèn đường led cao cấp được sản xuất với tiêu chuẩn IP lên tới IP68.

Tham khảo các bài viết về sản phẩm đèn đường led. Để hiểu thêm về những thông số kỹ thuật cần quan tâm khi chọn lựa: TẠI ĐÂY.

 • Đèn âm nước là loại đèn chuyên sử dụng ngâm chìm dưới nước. Vì vậy chỉ số IP của đèn led âm nước bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn cao nhất về chống bụi, chống nước. Đó là chỉ số IP68.

2.3 Đèn led âm nước đạt tiêu chuẩn ip68

Chỉ số chống bụi chống nước của đèn âm nước
 • Đèn hồ bơi cũng là một dòng sản phẩm ngâm chìm dưới nước. Vì vậy loại đèn này cũng phải đạt chỉ số IP68 để đảm bảo hoạt động được ở môi trường nước.

3.4 Đèn led âm đất đạt tiêu chuẩn ip67

 • Cũng là sản phẩm được lắp đặt ngoài trời như đèn đường led. Tuy nhiên do vị trí lắp đặt của đèn led âm sàn, âm đất là ở mặt đất ẩm thấp hay bị đọng nước. Vì vậy chỉ số IP của đèn led âm sàn, âm đất phải đạt IP67.
Chỉ số chống bụi chống nước của đèn âm đất
 • Rất nhiều khách hàng lầm tưởng rằng đèn led âm sàn âm đất là đèn sử dụng ngoài trời. Và chúng chỉ cần đạt chỉ số IP66. Chính vì vậy họ chỉ mua những sản phẩm tiêu chuẩn chống nước ip66. Dẫn đến đèn thường xuyên bị đọng nước ở bề mặt và nhanh chóng hỏng sau đó. Vì vậy, hãy chọn đèn led âm sàn có chỉ số IP67.

>> Tham khảo sản phẩm đèn âm đất chỉ số IP67: TẠI ĐÂY

3.5 Các tiêu chuẩn chống nước ít gặp ở đèn led

Ngoài những tiêu chuẩn chống nước IP thường thấy ở những dòng đèn led; thì vẫn có những chỉ số IP ít thấy ở đèn led và thường được sử dụng cho những thiết bị khác. Cụ thể:

Tiêu chuẩn chống nước IP54 – Chống nước IP54 là gì?

 • Tiêu chuẩn chống nước IP54 hay tiêu chuẩn chống nước IP là tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm và thiết bị điện hoặc một số thiết bị điện tử trong đời sống.
 • Một sản phẩm hoặc 1 thiết bị đạt IP54 sẽ được bảo về chống lại lượng bụi có thể cản trở hoạt động bình thường của sản phẩm hoặc thiết bị những không kín bụi hoàn toàn.
 • Sản phẩm hoặc thiết bị này sẽ được bảo vệ khỏi các vật thể rắn trên 1mm và cũng bảo vệ chống nước khi có nước bất ngờ bắt từ mọi góc độ.
 • Một số sản phẩm ta thường thấy sử dụng IP54 như: đèn siêu sáng trong nhà, thiết bị điện thoại, ổ cắm…

Tiêu chuẩn chống nước IP44

 • Tiêu chuẩn chống nước IP44 là tiêu chuẩn bảo vệ cho những sản phẩm hoặc thiết bị với khả năng chống bụi thường và chống nước thấp.
 • Tiêu chuẩn IP44 giúp sản phẩm được bảo vệ chống lại các vật thể rắn có kích thước trên 1mm. Bên cạnh đó là khả năng chống những hạt nước bắn bất ngờ từ các góc độ khác nhau.
 • Một số sản phẩm đèn trong nhà, quạt, dây nhỏ… sẽ được áp dụng chỉ số IP này.

Chỉ số chống bụi và nước IP55

 • Chỉ số chống bụi và nước IP55 là tiêu chuẩn chống bụi và chống nước cho các sản phẩm hoặc thiết bị được dùng hàng ngày trong cuộc sống.
 • Một sản phẩm được bảo vệ chống lại lượng bụi có thể cảm trở hoạt động bình thường của sản phẩm những không chống được bụi mịn.
 • Sản phẩm chỉ được bảo vệ khỏi các vật thể rắn có kích thước từ 1mm trở lên và bảo vệ khỏi các tia nước từ vòi phun có kích thước 6.3mm từ các góc khác nhau.

Tiêu chuẩn IP41 – IP41 là gì?

 • Tiêu chuẩn IP41 là tiêu chuẩn mang đến khả năng chống bụi những không khít cho sản phẩm đồng thời không có khả năng chống lại độ ẩm.
 • Một sản phẩm được xếp hạng đạt IP41 chỉ có thể chống lại các phần bụi với kích thước trên 1mm và gần như không được bảo vệ khỏi các hạt hơi nước nhỏ.
 • Đây thường là chuẩn dành cho những dòng đèn và thiết bị trong nhà được sử dụng ở những không gian khô thoáng.

Cấp bảo vệ IP21

 • Cấp bảo vệ IP21 hay tiêu chuẩn IP 21 là tiêu chuẩn bảo vệ đèn led thấp.
 • Vởi chỉ số chống bụi là 2 các sản phẩm và thiết bị sẽ được bảo vệ chống lại những vật thể rắn lớn hơn 12.5mm.
 • Chỉ số chống nước là 1 giúp sản phẩm chỉ có thể chống lại những hạt nước nhỏ li ti trong không khí có độ ẩm không quá cao.
 • Một số dòng đèn led nhà xưởng, đèn chiếu sáng trong nhà trước đây được áp dụng tiêu chuẩn này.

4. Làm sao để xác định được chỉ số IP của đèn?

Chỉ số IP là cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị đèn led. Vậy căn cứ vào đâu để xác định được chỉ số IP của đèn?

 • Chúng ta sẽ không thể nào xác định được chỉ số IP của đèn bằng mắt thường hoặc phương pháp thủ công.
 • Để xác định được tiêu chuẩn này các sản phẩm cần được khảo sát, thử nghiệm trong các phòng nghiên cứu của các tổ chức kiểm định chất lượng.
 • Mỗi sản phẩm khi công bố tiêu chuẩn IP đều đã được cấp giấy tờ chứng nhận đã được đo lường. Bạn cần yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh.

Các sản phẩm đèn LED Asia Pacific Lighting đều có chứng nhận IP trong quá trình sản xuất & xuất xưởng. Các sản phẩm luôn đảm bảo mức độ bảo vệ theo chỉ số IP ghi trên sản phẩm.