Lựa chọn ánh sáng phù hợp với từng không gian trong nhà rất quan trọng. Cho dù bạn đang tìm kiếm loại ánh sáng phù hợp cho một căn phòng cụ thể hay dự định thay đổi toàn bộ ngôi nhà của mình bằng đèn LED mới, thì đây là một số mẹo lựa chọn ánh sáng theo từng phòng để mang lại sự thay đổi đáng kể cho không gian sống của bạn.

1. Phòng khách

Phòng khách là khu vực mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè tụ họp thường xuyên với nhiều hoạt động cùng nhau. Cho dù bạn có phòng khách sang trọng hay phòng khách đơn giản nhỏ gọn cũng cần lựa chọn đèn led sao cho phù hợp với mục đích của phòng khách.

Đối với phòng khách, bạn có thể tránh các thiết bị chiếu sáng tạo ra bóng và sử dụng loại ánh sáng mang lại cảm giác tươi sáng cho toàn bộ không gian. Nên tích hợp đèn hắt lên trần nhà để chiếu sáng xung quanh. 

Đèn chiếu sáng trong phòng khách có thể được sử dụng tập trung vào các yếu tố nội thất như tủ sách, tác phẩm trang trí nghệ thuật, cây trồng. Hãy sử dụng đèn chiếu sáng đặt trên sàn để thu hút sự chú ý đến cây trồng. Sử dụng đèn chiếu sáng tác vụ, chẳng hạn như đèn bàn gần ghế đọc sách hoặc đèn chiếu sáng điểm nhấn để tập trung vào các yếu tố kiến trúc, hội họa, điêu khắc hoặc cây trồng trong phòng khách.

2. Phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, hãy chọn đèn ấm áp vì chúng tạo cảm giác thư giãn và thoải mái hơn. 

Tránh các đồ đạc gắn trên trần vì nó có thể gây ra cảm giác khó chịu khi nhìn từ giường ngủ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng đèn LED âm trần trên các bức tường để tạo ra một bầu không khí đầy đủ ánh sáng và nhẹ nhàng trong phòng. 

Việc cân nhắc góc đọc sách và tủ quần áo trong khi lập kế hoạch chiếu sáng phòng ngủ cũng rất quan trọng. Ánh sáng xung quanh trong phòng ngủ có thể được cung cấp bằng đèn sàn, đèn chiếu sáng kiến ​​trúc hoặc thông qua đèn treo tường. Sử dụng đèn tác vụ để làm nổi bật các bức ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào trong phòng ngủ của bạn.

Phương án chiếu sáng truyền thống cho phòng ngủ chủ yếu bao gồm đèn sàn và đèn bàn. Những chiếc đèn này lý tưởng được đặt trên tủ đầu giường  hoặc tủ quần áo. Mặt khác, một kế hoạch chiếu sáng mới và hiện đại bao gồm đồ đạc gắn trên tường và đèn bàn trên tủ đầu giường, cùng với một cặp đèn treo tường gắn gần tủ quần áo.

3. Nhà bếp

Kế hoạch chiếu sáng cơ bản cho bất kỳ nhà bếp nào sẽ bao gồm thiết bị chiếu sáng trung tâm, gắn trên trần, tủ dưới, trên bồn rửa, và thiết bị chiếu sáng xung quanh bếp.

Các khu vực làm việc của nhà bếp, chẳng hạn như tủ bếp hoặc những nơi khác, nơi người ta thường thái rau và chuẩn bị cho bữa ăn, thường yêu cầu ánh sáng mạnh hơn. Đèn chiếu sáng bên dưới tủ bếp là một cách tốt để chiếu sáng các bề mặt làm việc đối diện mà không cần dựa vào ánh sáng phía trên làm đổ bóng tại không gian làm việc. Bạn có thể sử dụng đèn led dây hoặc đèn chiếu trên mặt bếp và khu vực bồn rửa. Kế hoạch chiếu sáng truyền thống này phù hợp với nhiều nhà bếp và có thể được cải thiện hơn nữa bằng cách chọn bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

4. Phòng tắm

Phòng tắm là một không gian rất riêng tư. Vì nhiệm vụ chính là chải chuốt cá nhân được thực hiện ở đây, nên phòng tắm cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi nói đến vị trí chiếu sáng. Chỉ có một bóng đèn cố định gắn trên trần, có thể phủ bóng lên người đứng trước gương, làm hỏng toàn bộ quá trình chải chuốt. Một trong những thay đổi mà bạn có thể thực hiện là để ánh sáng ở hai bên gương. Hơn nữa, tích hợp đèn điểm nhấn sẽ làm cho phòng tắm của bạn hấp dẫn hơn và thêm một công tắc điều chỉnh độ sáng tương tự sẽ giúp bạn kiểm soát ánh sáng.

Đèn LED đang trở nên phổ biến vì tỏa nhiệt thấp, màu sắc ánh sáng tuyệt vời và kiểu dáng đẹp. Vì vậy, trước khi bạn lên kế hoạch cho các vị trí chiếu sáng của đèn LED trong ngôi nhà của bạn , hãy xem xét các mẹo đưa ra ở trên. Không gian nhà ở rất quan trọng đối với cuộc sống vì thế chắc chắn phải cần những lựa chọn chiếu sáng phù hợp nhất.