Một hệ thống chiếu sáng được bố trí hợp lý có thể tạo cảm giác về một không gian rộng lớn hơn. Nếu căn phòng của bạn có không gian khá chật hẹp cần một giải pháp để cải thiện thì đây là những cách để làm cho không gian trong phòng có vẻ rộng hơn thông qua việc sử dụng những nguồn ánh sáng đơn giản và không tốn kém chi phí cho việc trùng tu xây dựng.

Đèn âm trần

Trong một căn phòng nhỏ, nơi diện tích mặt sàn hẹp, đèn chiếu sáng sàn không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Còn đèn chiếu sáng lớn treo trên trần nhà có thể phá vỡ căn phòng và làm cho nó có vẻ nhỏ hơn nữa, đèn treo có thể là một lợi thế trong các khu vực sinh hoạt mở, nhưng hoàn toàn ngược lại trong một không gian vốn đã chật hẹp. Đèn âm trần có cấu hình thấp sẽ giải quyết tốt vấn đề này bằng cách tạo ra một đường sáng rõ ràng có thể chiếu sáng tốt cho toàn bộ không gian phòng nhưng không rườm rà chiếm diện tích.

Đèn rọi ray (track light) 

Đèn rọi ray chiếm ít không gian thị giác hơn nhiều so với các loại đèn để sàn hoặc đèn treo nhưng vẫn có thể tạo nên một tác phẩm trang trí trong nhà. Mỗi ánh sáng riêng lẻ phát ra từ đường ray rọi có thể được điều chỉnh góc chiếu để mang đến ánh sáng phản xạ từ tường, trần nhà hoặc làm sáng một góc bị che khuất.

Khi bạn kết hợp tính linh hoạt của hệ thống chiếu sáng theo đường ray rọi với cấu hình thấp của hệ thống chiếu sáng âm tường, mọi ngóc ngách của căn phòng đều được chiếu sáng rực rỡ mà không ảnh hưởng đến diện tích không gian hoặc phong cách trang trí của phòng.

Nguồn ánh sáng tự nhiên

Hãy tận dụng từng chút ánh sáng tự nhiên bằng cách lấy ánh sáng từ cửa sổ nhiều nhất có thể. Rèm cửa dày hoặc tối màu có thể lấy đi nguồn ánh sáng quý giá này. Giếng trời là một giải pháp tuyệt vời cho một không

gian  thiếu ánh sáng nhưng về cơ bản giải pháp này vẫn tốn kém và có thể liên quan đến kết cấu nội thất. Một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí là các ống đèn năng lượng mặt trời. Các ống kim loại thụ ánh sáng ở mái nhà và phản xạ vào nhà.

Màu sắc và phụ kiện

Sau khi bạn đã áp dụng chiến lược chiếu sáng hoàn hảo của mình, hãy mở rộng chiến lược này với các màu sắc tươi sáng và các phụ kiện được đặt một cách nghệ thuật. Một tấm gương lớn được đặt ở vị trí chiến lược làm cho không gian dường như rộng hơn và dài hơn và phản chiếu ánh sáng trở lại căn phòng. Hoặc khi cân nhắc lựa chọn màu sơn, nên sử dụng màu xanh nhạt, xanh lá cây, xám nhạt và trung tính để tạo cảm giác sáng sủa và thoáng mát.

Cho dù ý tưởng nội thất của bạn là ấm cúng hay dàn trải, có một kế hoạch chiếu sáng chiến lược là một phần quan trọng trong thiết kế nhà